เลือก Domain Name ให้ดี ทำ SEO ได้ง่าย

ก่อนจะอธิบายว่าการเลือกโดเมนเนมให้ดีต้องเลือกแบบไหน เลือกยังไง ผมอยากให้ลองทำอะไรตามผมสักอย่าง ให้คุณลองคลิกเข้า Google แล้วเสิร์ชด้วยคีย์เวิร์ดดังต่อไปนี้ครับ... (ตอนกรอกคีย์เวิร์ดไม่ต้องใส่เครื่องหมายอัญประกาศ (“ ”) เหมือนผมนะครับ ผมใส่เพื่อเน้นให้คุณเห็นตรงนี้เฉยๆ)

“ผิวขาวใส”

“ตลาดพระเครื่อง”

“รับทำเว็บ”

หรือ...

“หารายได้”

serch

ตัวอย่างการเสิร์ชด้วยคีย์เวิร์ด “ผิวขาวใส”

อ่านมาถึงตรงนี้ คุณผู้อ่านที่จดโดเมนเนมไปแล้วอาจกำลังนึกเครียดว่า จะทำยังไงดีล่ะ...ก็จดโดเมนเนมโดยไม่ได้ใช้คีย์เวิร์ดไปแล้วนี่นา จะให้จดโดเมนเนมใหม่คงไม่ไหว เพราะขี้เกียจมาเริ่มต้นโปรโมตหรือทำ SEO กันใหม่อีก อย่าเพิ่งเครียดครับ แม้คุณจะจดโดเมนเนมไปแล้วโดยไม่มีคีย์เวิร์ดอยู่เป็นส่วนหนึ่งเลย ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จไม่ได้ เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ผลต่อแรงกิ้งของเราอีกหลายปัจจัย คีย์เวิร์ดในโดเมนเนมเป็นแค่ปัจจัยส่วนหนึ่งเท่านั้น

เอางี้ครับ ถ้าอยากสบายใจคุณลองเสิร์ชผ่าน Google ด้วยคีย์เวิร์ด “photo editing” เพื่อหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการตกแต่งภาพถ่ายดู คุณจะเห็นรายการเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับการตกแต่งภาพถ่ายปรากฏขึ้นมาในหน้าผลการค้นหาหน้าแรก เช่น www.picnik.com, www.lunapic.com, pixlr.com, picasa.google.com, www.acdsee.com หรือ www.photoscape.org เป็นต้น เว็บไซต์เหล่านี้มีทั้งที่เป็นเว็บไซต์บริการตกแต่งภาพถ่ายออนไลน์ และเว็บไซต์ผู้ผลิตโปรแกรมตกแต่งภาพถ่ายต่างๆ คุณมองออกมั้ยครับว่าเราเจอรายการเว็บไซต์เหล่านั้น ทั้งที่ในโดเมนเนมไม่มีคีย์เวิร์ด “photo editing” อยู่ด้วยเลย อย่างมากก็มีแค่คำว่า “photo” แต่ในทางตรงกันข้าม เรากลับไม่เจอเว็บไซต์ www.photoediting.com อยู่ในหน้าผลการค้นหาหน้าแรกๆ แม้ว่าเว็บไซต์ www.photoediting.com จะมีโดเมนเนมตรงกับคีย์เวิร์ด “photo editing” แบบเต็มๆ และเว็บนี้ก็มีอยู่จริงด้วย

ยิ่งถ้าคุณต้องการสร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้นมา คุณก็ตัดสินใจหยิบชื่อแบรนด์มาตั้งเป็นโดเมนเนมได้โดยไม่ต้องรอรี แล้วก็ตั้งหน้าตั้งตาพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ บวกกับเดินหน้าทำ SEO ด้วยเทคนิคต่างๆ ไปให้เต็มที่ ยังไงคุณก็มีโอกาสจะได้แรงกิ้งสูงๆ แม้ว่าโดเมนเนมของคุณจะเป็นชื่อแบรนด์ซึ่งไม่เกี่ยวอะไรกับคีย์เวิร์ดที่ใช้ทำ SEO เลยก็ตามครับ