มีคู่แข่งเยอะแค่ไหน Search Engine บอกได้

เมื่อผมเอ่ยถึง “เทคนิคการตรวจสอบปริมาณผลการค้นหาของคีย์เวิร์ด” คุณอาจคิดไปไกลว่านี่ต้องเป็นเรื่องยุ่งยากซับซ้อน สงสัยจะต้องอาศัยเครื่องมืออะไรยากๆ มาช่วยตรวจสอบวิเคราะห์ หรือต้องเข้าเว็บไซต์นั้นเว็บไซต์นี้เพื่อตรวจสอบตัวเลขดังกล่าว แต่จริงๆ แล้วการตรวจสอบปริมาณผลการค้นหาของคีย์เวิร์ดน่ะง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยเข้าปากซะอีก

ทำไมน่ะเหรอครับ?

ก็เพราะเวลาที่เราเสิร์ชผ่านเสิร์ชเอนจิ้น ทั้ง Google, Yahoo! หรือ Bing เราจะเห็นตัวเลขแสดงปริมาณผลการค้นหาหรือปริมาณคู่แข่งของเราแสดงอยู่ทนโท่ เพียงแค่คนส่วนใหญ่อาจไม่ได้สนใจสังเกต เพราะมัวแต่ให้ความสำคัญกับรายการผลการค้นหาที่แสดงขึ้นมาเสียมากกว่า

คราวนี้ทุกครั้งที่คุณเสิร์ชผ่าน Google ด้วยคีย์เวิร์ดอะไรก็ตาม ลองสังเกตดูดีๆ นะครับ จะเห็นว่า Google แสดงปริมาณผลการค้นหาไว้ด้านบนของเว็บเพจถัดจากช่อง Search ลงมาด้วย เช่น มีข้อความระบุไว้ว่า About 996,000,000 results ก็หมายถึงว่ามีผลการค้นหาที่ตรงกับคีย์เวิร์ดนั้นๆ ประมาณ 996,000,000 รายการ (ซึ่งเยอะโคตรๆ) หรือถ้าระบุว่า About 250,000 results ก็แสดงว่ามีปริมาณผลการค้นหาประมาณ 250,000 รายการ (อันนี้ค่อยน้อยลงมาหน่อย)

index volume

ตัวอย่างข้อมูลแสดงปริมาณผลการค้นหาของ Google

หรือถ้าคุณเสิร์ชผ่าน Yahoo! คุณก็จะเห็นตัวเลขแสดงปริมาณผลการค้นหาเช่นเดียวกัน ตัวเลขนี้แสดงอยู่ถัดจากช่อง Search ลงมานิดหนึ่งเช่นกัน อย่างถ้าเห็นตัวเลข 294,000,000 result เหมือนในภาพตัวอย่างด้านล่าง ก็แสดงว่า Yahoo! พบผลการค้นหาที่ตรงกับคีย์เวิร์ดของเราเป็นจำนวน 294,000,000 รายการไงล่ะ

เพราะฉะนั้นวิธีที่ง่ายที่สุดที่ช่วยเช็กได้ว่า คีย์เวิร์ดนั้นมีปริมาณผลการค้นหาเป็นจำนวนเท่าไหร่ ก็คือการเสิร์ชด้วยคีย์เวิร์ดนั้นผ่านเสิร์ชเอนจิ้น แล้วดูตัวเลขปริมาณผลการค้นหาที่เสิร์ชเอนจิ้นบอกกับเรา ยิ่งปริมาณผลการค้นหามีมาก เช่น หลายล้าน หรือเป็นร้อยๆ พันๆ ล้าน ก็แสดงว่าเรามีคู่แข่งเยอะมากๆๆๆๆๆๆๆ การนำคีย์เวิร์ดนี้มาใช้ทำ SEO คงไม่ใช่ความคิดที่ดีสักเท่าไหร่ แต่ถ้าคีย์เวิร์ดนั้นๆ มีปริมาณผลการค้นหาน้อยลงมาหน่อย เช่น มีแค่หลักพันหรือหลักหมื่น แบบนี้จะเวิร์กกว่าถ้าเราหยิบมาทำ SEO เพราะมันหมายความว่าเรามีคู่แข่งไม่มากนักครับ