เช็ก Keyword ด้วย Google AdWords Keyword Tools

ในบรรดาเครื่องมือที่ใช้สำหรับเช็กทราฟฟิกของคีย์เวิร์ด หรือปริมาณการใช้งานคีย์เวิร์ด บอกได้เลยว่าไม่มีเครื่องมือไหนจะให้ข้อมูลที่ชัดเจนและเป็นมาตรฐานเท่ากับเครื่องมือของ Google AdWords อีกแล้ว เรารู้กันดีกว่า Google AdWords เป็นโปรแกรมโฆษณาของ Google จึงไม่แปลกที่ Google AdWords จะช่วยให้ข้อมูลเด็ดๆ ที่เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดกับเราได้ เพราะ Google มีข้อมูลเกี่ยวกับคีย์เวิร์ดมากมายเก็บไว้อยู่แล้ว

จะว่าไปแล้ว Google จงใจจะสร้างเครื่องมือต่างๆ ใน Google AdWords ไว้สำหรับอำนวยความสะดวกให้คนที่ต้องการลงโฆษณากับ Google AdWords เป็นหลัก แต่เราก็ใช้เครื่องมือของ Google AdWords มาช่วยวิเคราะห์คีย์เวิร์ดสำหรับทำ SEO ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในแง่ของการเช็กทราฟฟิกของคีย์เวิร์ดที่หมายตาไว้

เครื่องมือของ Google AdWords ตัวแรกที่ช่วยเช็กทราฟฟิกของคีย์เวิร์ดได้คือ Google AdWords Keyword Tools ใช่แล้วครับ...ผมเคยพูดถึงเครื่องมือตัวนี้ไปแล้วในหัวข้อ “หา Keyword แบบเซียนด้วย Google AdWords Keyword Tools” ของบทที่ 3 แถมยังสาธิตวิธีการใช้งานให้ดูแล้วด้วย แต่ในหัวข้อนั้นเราเน้นใช้ความสามารถของ Google AdWords Keyword Toolsมาช่วยหาคีย์เวิร์ดให้เรา คุณอาจยังไม่รู้ว่า เครื่องมือ Google AdWords Keyword Toolsตัวนี้ยังบอกได้ด้วยว่า คีย์เวิร์ดเป้าหมายของเรามีทราฟฟิกมากน้อยสักเท่าไหร่

ตอนที่สั่งให้ Google AdWords Keyword Toolsหาคีย์เวิร์ดใหม่ๆ ให้น่ะ เรามองหาคีย์เวิร์ดกันในเฟรม Keyword ideas ถูกมั้ยครับ แต่ถ้าเราอยากรู้ทราฟฟิกของคีย์เวิร์ดแรกที่กรอกลงไป ต้องขยับเลื่อนขึ้นมาดูที่เฟรม Search termsแทน เราก็จะเห็นตัวเลขแสดงทราฟฟิกของคีย์เวิร์ดนั้นปรากฏอยู่ภายใต้คอลัมน์ Global Monthly Searchesและ Local Monthly Searchesโดยตัวเลขในคอลัมน์แรกจะแสดงทราฟฟิกทั่วโลกเฉลี่ยเป็นรายเดือน ส่วนตัวเลขในคอลัมน์ที่สองจะแสดงทราฟฟิกเฉพาะประเทศเฉลี่ยเป็นรายได้ (วิธีการตั้งค่าเกี่ยวกับประเทศหรือภาษานี้ ผมเคยพูดถึงไปแล้วในหัวข้อ “หา Keyword แบบเซียนด้วย Google AdWords Keyword Tools” ของบทที่ 3 ถ้าจะไม่ได้ก็ย้อนกลับไปอ่านดูนะครับ)

serch volume

เช็กทราฟฟิกของคีย์เวิร์ดด้วย Google AdWords Keyword Tools