เลือกบริการเว็บไซต์สำเร็จรูปอย่างฉลาด

ผมพูดถึงการสร้างเว็บไซต์โดยเขียนเว็บขึ้นมาเองทั้งหมด และการสร้างเว็บไซต์โดยใช้ CMS มาเป็นเครื่องมือช่วยไปแล้ว แต่ก็ยังมีวิธีการสร้างเว็บไซต์อีกวิธีหนึ่งครับที่อยากพูดถึงไว้ด้วย นั่นคือการใช้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปทั้งหลาย

ข้อดีของบริการเว็บไซต์สำเร็จรูปอยู่ตรงที่ว่า ผู้ใช้ไม่ต้องมีความรู้ในเรื่องการสร้างหรือพัฒนาเว็บไซต์เลยก็สามารถมีเว็บไซต์ได้ ไม่ต้องจดโดเมนเนมเอง ไม่ต้องเช่าเว็บโฮสติ้งเอง ไม่ต้องสร้างเว็บไซต์เอง ไม่ต้องติดตั้งอะไรเอง เพราะบริการเว็บไซต์สำเร็จรูปจัดเตรียมทุกอย่างไว้ให้พร้อมสรรพแล้ว แค่เข้าไปสมัครใช้บริการ (ต้องเสียเงินด้วยนะ) เราก็จะมีเว็บไซต์ที่บริหารจัดการได้ง่ายมากๆ ภายในเวลาแค่ไม่กี่นาที

ใครที่ชื่นชอบอะไรที่ ‘สำเร็จรูป’คงชื่นชอบบริการแบบนี้นะครับ

พูดถึงบริการเว็บไซต์สำเร็จรูปของต่างประเทศแล้ว ต้องบอกว่าคนไทยเราไม่ค่อยนิยมใช้งานกันสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นบริการเว็บไซต์สำเร็จรูปของไทยเราเองน่ะ คนไทยเรานิยมใช้กันล้นหลามเลยทีเดียว ทั้งบริการเว็บไซต์สำเร็จรูปทั่วๆ ไป (Instant Website) หรือบริการร้านค้าออนไลน์สำเร็จรูป (Instant Online Store) ผมเดาว่าคงเป็นเพราะคนที่ใช้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปส่วนใหญ่ไม่ค่อยเก่งเรื่องคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต ภาษาอังกฤษก็มักไม่แข็งแรงนัก เลยมักเลือกใช้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปของไทยเราเอง ซึ่งติดต่อสื่อสารได้ง่ายกว่า มีอะไรก็พูดคุยสอบถามได้ไม่ยาก

วงการธุรกิจเว็บไซต์สำเร็จรูปเติบโตขึ้นรวดเร็วมากในบ้านเรา คงเพราะเป็นบริการที่ตอบสนองนิสัยของคนไทยได้เป็นอย่างดี ผมเคยรู้มาว่าผู้ให้บริการเจ้าดังๆ สามารถทำเงินจากบริการเว็บไซต์สำเร็จรูปของตัวเองได้ไม่แพ้ธุรกิจออนไลน์รูปแบบอื่นเลยทีเดียว จึงไม่น่าแปลกใจที่เราเห็นผู้ให้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปหน้าใหม่ๆ เกิดขึ้น ขณะที่หน้าเก่าก็แข่งขันแย่งชิงลูกค้าอย่างไม่มีใครยอมใคร และผู้ให้บริการเหล่านี้ก็มักมีออปชันให้เลือกด้วยว่า จะสร้างเว็บไซต์ธรรมดา หรือจะสร้างร้านค้าออนไลน์ไว้ขายของ ซึ่งสนนราคาของเว็บไซต์สำหรับรูปแต่ละแบบก็ถูกแพงแตกต่างกันไป

ตัวอย่างบริการเว็บไซต์สำเร็จรูปของไทยเราก็เช่น...

www.igetweb.com

www.netdesignsoft.com

www.thaiwebplus.com

www.siamvip.com

www.chaiyoreadyweb.com

www.ready-website.com

www.thaiwebwizard.com

www.sknetcenter.com

www.readyplanet.com

igetweb

ตัวอย่างร้านค้าออนไลน์ที่สร้างจากบริการเว็บไซต์สำเร็จรูป (iGetWeb.com)

สำหรับคนที่คิดจะสร้างเว็บไซต์หรือเปิดร้านค้าออนไลน์โดยใช้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปทั้งหลาย และอยากให้เว็บไซต์ของคุณประสบผลสำเร็จในแง่ SEO ผมมีคำแนะนำดีๆ มาฝากครับ จะว่าไปแล้วเรื่องนี้เป็นหลักการพื้นฐานง่ายๆ ที่หลายคนน่าจะนึกออก แต่บางทีเราก็ลืมคิดกันไป ผมกำลังจะบอกว่าวิธีตรวจสอบว่าเปิดเว็บไซต์กับผู้ให้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปรายไหนแล้วจะรุ่งในแง่ SEO มากกว่ากันก็คือ ให้ตรวจดูแรงกิ้งของผู้ให้บริการรายนั้นครับ

สมมุติว่าคุณเข้าไปดูรายละเอียดของผู้ให้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปแล้วมีตัวเลือกอยู่ในใจ 2 ราย คือผู้ให้บริการ A กับผู้ให้บริการ B เมื่อคุณลองเสิร์ชด้วยคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้อง เช่น “เว็บไซต์สำเร็จรูป” หรือ “สร้างเว็บไซต์” แล้ว พบว่าเว็บไซต์ของผู้ให้บริการ A มีแรงกิ้งสูง หรืออย่างน้อยก็ติดอยู่ในหน้าแรก ส่วนเว็บไซต์ของผู้ให้บริการ B มีแรงกิ้งไม่ดีนัก บางทีก็หล่นไปอยู่ในหน้าหลังๆ แบบนี้คุณพอนึกออกมั้ยครับว่า ควรเลือกใช้บริการเจ้าไหน

ถูกครับ...ถ้าอยากประสบความสำเร็จในแง่ SEO เราก็ต้องเลือกผู้ให้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปที่ทำให้ตัวเองประสบความสำเร็จด้าน SEO ได้ก่อน ถ้าเว็บไซต์ของผู้ให้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปเองยังมีแรงกิ้งต่ำติดดิน เราก็หวังได้ยากว่าเมื่อใช้บริการแล้วเว็บไซต์ของเราจะมีแรงกิ้งสูงๆ แต่ถ้าเราเลือกใช้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปที่เว็บของผู้ให้บริการเองมีแรงกิ้งสูง มันก็รับประกันได้ส่วนหนึ่งว่าทีมงานของเว็บไซต์นั้นมีความสามารถด้าน SEO และระบบของเว็บไซต์นั้นถูกออกแบบมาให้มีผลดีด้าน SEO

ฝากทิ้งท้ายไว้อีกนิดสำหรับคนที่สนใจเขียนบล็อกของตัวเอง และคิดจะสมัครสร้างบล็อกกับผู้ให้บริการสร้างบล็อก (Blog Service) ฟรีๆ ทั้งหลาย ทางที่ดีคุณเลือกสร้างบล็อกกับผู้ให้บริการที่มีชื่อเสียงหน่อย เช่น Blogger หรือ WordPress.com เพราะระบบสร้างบล็อกที่มีชื่อเสียงและนิยมใช้ทั่วโลก ย่อมมีประสิทธิภาพและมีโครงสร้างที่ให้ผลด้าน SEO ได้ดีกว่าระบบสร้างบล็อกกระจอกงอกง่อยที่ไม่ค่อยมีใครนิยมใช้กันครับ